เวนเกอร์นายใหญ่ จอมอันดับ 4

เริ่มด้วยปัญหาที่ว่า แฟนบอลอาร์เซน่อลมีสิทธิ์ต่อต้านให้เกิดความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในสโมสรหรือเปล่า แลเห็นรวมทั้งสัมผัสได้ถึงกระแสต่อต้านที่เกิดขึ้นใน สแตมฟอร์ด บริดจ์ แล้วนี่ไม่ใช่ทีแรกความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่คงหมายความได้อย่างเดียวเป็น ผู้จัดการกลุ่มหากกล่าวถึงเรื่องสิทธิ อันนั้น่ะมีแน่ แม้กระนั้นหากพ่วงเรื่องของความเหมาะสมเข้ามารวมด้วยมันถึงน่าคิด
พูดตรงไปตรงมาก่อนเกมที่ อาร์แซน เวนเกอร์ จะนำกลุ่มไปเยี่ยม สแตมฟอร์ด บริดจ์ โอกาสที่คนใดจะเป็นผู้ชนะ คนเป็นจำนวนมากมายไม่เว้นแม้แต่แฟนปืนเองคงสารภาพว่าคำตอบเป็น เชลซีแต่เดิม อาร์เซน่อล เองก็มีสถิติการเจอกับเชลซีที่ไม่ค่อยงามอยู่แล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนหลัง นี่ยังเป็นการพบกันในตอนที่สถานการณ์ทั้งหมดทุกอย่างเปิดโอกาสให้เจ้าถิ่นหมด นอกเหนือจากว่านี่เป็นการเตะที่ สแตมฟอร์ด บริดจ์ภาวะกลุ่มครบกว่า ในช่วงเวลาที่อาร์เซน่อล กองกลางขาดยวบยาบ ภาวะจิตใจ เชลซี กำลังฮึกเฮิมรวมทั้งมั่นอกมั่นใจเต็มที่ ส่วนอาร์เซน่อล พึ่งแพ้วัตฟอร์ดคาบ้าน เกิดกลุ่มคำ Typical Arsenal หรือ Same old Arsenal
ถ้าเกิดไม่ถือว่านี่เป็นลอนดอน ดาร์บี้ ที่อาจมีต้นสายปลายเหตุที่มองไม่เห็น พวกศักดิ์ศรีที่ค้ำคออยู่ อาจทำให้กลุ่มเป็นรองแงะพลังซ่อนเร้นออกมาใช้หากเป็นอย่างที่ว่าคงสนุกกว่าผลสรุปที่ออกมา แม้กระนั้นจนแล้วจนรอด อาร์เซน่อล ก็ไม่มีพลังซ่อนเร้นใดๆจะบ่งบอกถึงนี่มันสะท้อนข้อเท็จจริงน่าวิตกที่ว่า อาร์เซน่อล ไม่เคยชนะกลุ่มท็อป 6 ร่วมกันเลยเมื่อจะต้องออกไปเป็นกลุ่มเยี่ยม 22 นัดหมายเข้าไปแล้ว สถิตินี้รวมเอาแพ้ 15 รวมทั้งเสมอ 7 เข้าไว้ร่วมกันเรื่องของภาวะกลุ่มก็เรื่องหนึ่ง การเหลือมิดฟิลด์ตัวกลางแท้ๆเพียงคนเดียวเป็น ฟร็องสิส ก็อกโกแล็ง ทำให้ เวนเกอร์ จะต้องคิดในการจัดกลุ่ม แม้กระนั้นที่ไม่ควรละเลยเป็นเรื่องของภาวะจิตใจ ภาษาบ้านๆคงจะต้องบอกว่า "โดนแล้วยุบ" เป็นมวยเป็นโดนหมัดแล้วออกอาการ
เกมที่เต็มไปด้วยความหมาย ทั้งเรื่องของคะแนน รวมทั้งศักดิ์ศรีอย่างนี้ หัวใจจะต้องนิ่ง จะต้องเข้มแข็ง ไม่อย่างนั้นจะก่อความผิดพลลาดขึ้นแน่ซึ่งก็แน่ล่ะว่าหากพลาดในเกมระดับนี้ โอกาสโดนลงโทษมีสูงมาก ให้บังเอิญกว่านั้น เชลซี ของ คอนเต้ เป็นผู้ชำนาญด้านนี้แนวรับที่ขาดความนิ่ง รวมทั้งเด็ดขาด โดนฝังกลบจากความผิดพลาดแบบไม่น่าเชื่อของ ปีเตอร์ เช็ก ที่เปิดบอลมาเข้าทาง เชส ฟาเบรกาส แบบซุกซนๆทำให้เกิดประตูที่ 3 ของเชลซี มิหนำซ้ำ นักฟุตบอลตัวเก่ง หน้าแข้งความหวังของ อาร์เซน่อล ยังคงตีนบอด ปืนฝืดเช่นเคยเมื่อเป็นเกมใหญ่ ทั้ง อเล็กสิส ซานเชซ รวมทั้ง เมซุต โอสิลตรงกันข้ามกับของเชลซี ไม่ว่าจะเป็น ดีเอโก้ คอสต้า, เปโดร รวมทั้ง เอแด็น อาซาร์ สามารถสร้างความไม่เหมือนให้กลุ่มได้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาซาร์ ที่มักเล่นดีเสมอเมื่อเป็นเกมใหญ่ นัดหมายนี้จังหวะโซโล่ประตู 2-0 ช็อตเดียวก็เพียงพอแล้วที่ทำให้คว้า แมน ออฟ เดอะ แม็ทช์ ไปครอบครองภาวะจิตใจสู้ไม่ได้ แล้วยังมาพบแท็กติกของ คอนเต้ โจมตีอีก
การให้สัมภาษณ์ข้างหลังเกมของ เวนเกอร์ ยังเริ่มด้วยคำที่ว่า พวกเราออกสตาร์ทเจริญ ครอบครองบอลได้ แม้กระนั้นฉกชุบมือเปิบไม่ได้ แล้วก็โดนลงโทษ โดยเชลซี กลุ่มที่ตั้งยอมรับได้ดี รวมทั้งสวนกลับอันตราย พวกเขาเก่งประเด็นนั้นอยู่แล้วในเมื่อ เวนเกอร์ รู้ดีว่าเชลซีเก่งเรืองการเคาน์เตอร์แอ็ทแท็ก เพราะเหตุไรไม่คิดแผนมาแก้ลำ ? เขามีแผนในการอื่นหรือเปล่า เว้นแต่ 4-2-3-1 ที่เพียงแค่จัดการกับปัญหาด้วยการใส่ อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน ไปเล่นในตำแหน่งที่ไม่ถนัดอย่างมิดฟิลด์ตัวกลาง เพราะเหตุว่าขาดคน
เวนเกอร์ เคยมีวิธีการเล่นแบบอื่นหรือไม่ ในการพบคู่แข่งที่แตกต่างกัน อาร์เซน่อล ยังคงแอพโพรชเกมด้วยแนวทางที่เช่นเดียวกันทุกนัดหมายใช่ หากนักฟุตบอลอยู่กันครบ มันก็คงเป็นอีกประเด็น แม้กระนั้นในเมื่อกำลังหลักหายไป เพราะเหตุไรไม่มีแผนในการการสำรองไม่ได้อยากต้องการเทียบเคียงให้ช้ำใจเล่น แม้กระนั้น อันโตนิโอ คอนเต้, โชเซ่ มูรินโญ่ รวมทั้ง เมาริสิโอ โปเช็ตติเตียนโน่ ยังเรียนรู้จากความผิดพลาด กล้าลองแปลงแนวทางมาแล้วทั้งหมดในช่วงฤดูนี้ กองกลางที่คาดว่าจะเป็นข้อเสีย เพราะเหตุว่าเหลือ ก็อกโกแล็ง ผู้เดียวก็เป็นข้อเสียจริงๆมาติเตียนช กับ ก็องเต้ เอาชนะในพื้นที่ที่มีความสำคัญในการรบได้หมด
ยิ่งกับ ก็องเต้ ที่นับวันจะยิ่งโชว์ฟอร์มสะดุดตา เขาเป็นหัวใจสำคัญของเลสเตอร์ปีที่ผ่านมา รวมทั้งปีนี้ก็กำลังจะช่วย เชลซี ให้บรรลุเป้าหมายแบบเดียวกัน

เวนเกอร์ พึ่งออกมาบอกว่า ใช่ เขาเคยบากบั่นซื้อ ก็องเต้ ถึง 2 ครั้ง ตั้งแต่ยังเล่นในฝรั่งเศส รวมทั้งซัมเมอร์ที่ผ่านมา สดๆร้อนๆปัญหาที่ตามมาเป็น เพราะเหตุไรไม่จับตัวได้ ? หากตามซื้อตั้งแต่ตอนอยู่ในฝรั่งเศสจริง เพราะเหตุไรปล่อยให้ เลสเตอร์ จับตัวได้ไปด้วยราคาถูก นอกจากนั้นเขายังบอกอีกว่า เมื่อคุณเห็นจุดหมายของเขา ตอนย้ายออกจาก เลสเตอร์ คุณก็ทราบเลยว่าเพราะเหตุไรหมายคือ เชลซี น่ะเป็นกลุ่มที่มอบเงินมากมายกว่าหรือ ? ผู้สื่อข่าวบากบั่นถามเจาะเขาบอกว่า คุณชี้แจงทั้งหมดทุกอย่างในเรื่องตลาดนักฟุตบอลไม่ได้ทั้งปวงหรอกก็น่าคิดว่าเพราะเหตุว่าเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายหรือไม่ หากเป็นเรื่องเงินจริงๆ
ที่ สแตมฟอร์ด บริดจ์ ก็องเต้ ได้ค่าตอบแทนที่ 110,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ นี่เป็นเพดานค่าจ้างรายเดือนที่ อาร์เซน่อล ไม่ยอมจ่ายแน่ เพราะเหตุว่าดาวดังอย่าง โอสิล กับ อเล็กสิส ยังรับที่ 140,000 ปอนด์แค่นั้น
กลับเปลี่ยนเป็นว่า เวนเกอร์ เลิอกซื้อ กรานิต ชาค่า เข้ามาแทน โดยรับน้อยกว่าก็องเต้ 2 หมื่นปอนด์ต่อสัปดาห์ แม้กระนั้นผลงานระหว่างสองคนคงไม่ต้องเปรียบให้มากความ
อ๋อ ในขณะนี้อีกอย่างที่ไม่ต้องมากความเป็นโอกาสลุ้นแชมป์ของ อาร์เซน่อล เมื่อห่าง 12 แต้มอย่างนี้ เว้นแต่ตัวเองจะโบกไม้โบกมืออำลาไปอีกปีแล้ว ก็แทบจะเป็นการยกแชมป์ให้กลุ่มของ คอนเต้ ไปพร้อมๆ กันเลย น่าเสียดาย เมื่อย้อนกลับไปมองว่าช่วงต้นฤดู สถานการณ์มันตรงกันข้ามเลยเชลซี น่าจะเป็นบิ๊กกลุ่มกลุ่มแรกที่แทบจะโดนกาชื่อออกข้างหลังบุกไปโดนยำที่ เอมิเรตส์ 3-0 แบบหมดลายราชสีห์
คอนเต้ บอกว่าเขาจำคำกล่าวของตนเจริญ เขาบอกว่าในขณะนี้กลุ่มเล่นไม่เป็นกลุ่ม ไม่ใช่กลุ่มที่จะบอกว่ามีลุ้นอะไรได้เลย ก่อนป้ายประกาศว่านักฟุตบอลของเขาจะต้องแสดงให้เห็นว่าสามารถเล่นด้วยกันเป็นกลุ่มหนักแน่นได้ ซึ่งในขณะนี้เขาบอกว่ามันเป็นแบบงั้นแล้ว เชลซีของเขาเป็นอีกครั้งมไปแล้ว ส่วน อาร์เซน่อล ที่กำลังเร่าร้อนกลับมาเสีย ซานติเตียน กาซอร์ล่า หัวใจสำคัญแดนกึ่งกลาง บางช่วงไม่มีเงา เอคตอร์ เบเยริน
กรานิต ชาค่า ก็ขยันทำให้ตัวเองติดโทษแบน , แอรอน แรมซี่ย์ เว้นแต่ฟอร์มฝืดแล้วก็ยังเจ็บ ส่วน เอลเนนี่ย์ จะมาติดกลุ่มชาติอะไรขนาดนั้น
ช้ำใจที่สุดเป็น เมื่อมองจากขุมกำลังมิดฟิลด์ตัวกลางแล้วมันเกินพอ ปล่อย แจ็ค วิลเชียร์ ไปโลดแล่นอยู่กับ บอร์นมัธ อีกไม่ว่าจะเป็นข้อแก้ตัวใด ทั้งการที่เขาโดนแบนห้ามนั่งคุมกลุ่มข้างสนาม ซึ่งเขาสารภาพว่ารำคาญที่สั่งไม่ได้ดุจหัวใจจากบนโน้นทั้งประตูแรกที่เขารับรองว่า เอคตอร์ เบเยริน โดนทำฟาวล์แน่นอน ทั้งการที่เชลซี เล่น รับแล้วโต้ หรือจะเป็นการแสดงความเสียดายกับการชวดตัว ก็องเต้ (เป็นครั้งที่ล้านกว่าได้ นักฟุตบอลหน้าใหม่ที่แจ้งเกิดในพรีเมียร์ เวนเกอร์ จะต้องให้สัมภาษณ์ว่าเคยจะคิดซิ้อทุกคน) ทั้งหมดทุกอย่างรวมกันเข้าก็ไม่สามารถที่จะปกปิดข้อเท็จจริงที่ว่า อาร์แซน เวนเกอร์ จัดการสิ่งต่างๆผิดพลาดไปหมดได้สื่อบางเจ้าวิเคราะห์เกี่ยวกับผลงานของ อาร์เซน่อล นัดหมายนี้ ทำให้อนาคตของ เวนเกอร์ อยู่บนการเสี่ยงอีกรอบ เสี่ยงที่จะไม่ได้คำสัญญาใหม่ในซัมเมอร์นี้ดูเหมือน เวนเกอร์ จะถูกมองเป็นแค่นักวิธีที่ดี มากกว่าจะเป็นผู้จัดการกลุ่มที่ดีไปแล้วอย่าลืมว่าคุณกำลังรับผิดชอบสโมสรบอลอาร์เซน่อล
อาร์เซน่อล โดนล้อว่าเป็นเพียงแค่ "มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับ 4" มาตลอดยาวนานหลายปีนี้ ทั้งที่ระดับของอาร์เซน่อลเป็นกลุ่มจะต้องลุ้นแชมป์ทุกรายการที่ลงแข่งขันทุกคนยังจดคิดออกถึงคุณความดีที่ เวนเกอร์ ทำให้สโมสรมาตลอด การบรรลุผลที่เคยทำให้แฟนอาร์เซน่อลยืดอกได้อย่างภาคภูมิใจ ก้าวขึ้นมากระทบไหล่กับ แมนฯ ยูไนเต็ด สมัยเจริญ รวมทั้งในยุโรปก็มีแม้กระนั้นคนเกรงอกเกรงใจ ไม่มีผู้ใดอยากหือกับอาร์เซน่อลความทรงจำเหล่านั้นไม่มีวันเลือนหายไปจากหัวใจแฟนปืน แม้กระนั้นโลกหมุนไป อาร์เซน่อล ของเวนเกอร์ยังย่ำคงที่ ในช่วงเวลาที่กลุ่มอื่นก้าวไปด้านหน้าเพราะเหตุไรอาร์เซน่อลยังเล่นดังเดิมไม่เคยแปลงยุทธวิธี เวนเกอร์ ยังทำทีมด้วยแนวทางเดิมๆรักษานักฟุตบอลหลักเอาไว้ไม่ได้ สุดท้ายก็ไม่สามารถที่จะมีกลุ่มที่หนักแน่นได้อย่างจริงๆจังเสียเชิง

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ใช่ จากปัญหาในตอนแรกที่ถามว่า แฟนบอลอาร์เซน่อลมีสิทธิ์หรือเปล่าในการต่อต้านให้เกิดการเปลี่ยนแปลง คำตอบเป็น ใช่ พวกเขามีสิทธิ์
มันน่าตลก ที่เกมนี้เป็นชัยสวยของเชลซี มันทำให้กลุ่มของ คอนเต้ ใกล้การเป็นแชมป์ขึ้นอีกก้าว แม้กระนั้นรายละเอียดหนังสือพิมพ์หัวต่างๆกลับให้น้ำหนักกับ อาร์เซน่อล ของ เวนเกอร์ มากกว่า
แม้จะเป็นเรื่องที่พวกเราจะพบเจอกับบทสรุปเดิมๆได้อยู่แทบทุกปี แม้กระนั้นทุกคนก็ยังติดภาพที่ว่า อาร์เซน่อล เป็นกลุ่มลุ้นแชมป์ สื่อมีความสนใจ