ยูธลีกศึกฟุตบอลดีที่น่าทำต่อไป

เห็นทางการกีฬาแห่งประเทศไทย สู้หน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการประลองบอลยูธลีกหรือบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ
แรกๆที่ได้เห็นการประลองบอลรายการนี้ ตัวผมเองก็เห็นว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย เอาเงินมาตำน้ำพริกละลายแม่น้ำรึเปล่า
จัดแล้วมันจะเป็นประโยชน์อะไรกับบรรดาเยาวชนในต่างจังหวัด อย่างที่วางเป้าบอลรายการนี้รึเปล่า นั่นก็คือ การถักฝันบอลไทยไปบอลโลก
เพราะมีเสียงก่นดุด่าจากครูฝึกกลุ่มบอลในต่างจังหวัด บ่นมาว่า การจัดการประลองในรอบเลือกสรร หลายๆสนามจัดแบบขอไปที ไม่มีความพร้อมเพรียงในเรื่องของสนามแข่ง ที่ภาวะสนามเหมือนเตะอยู่ในสนามหนองสุนัขว้อ
ผู้ตัดสินที่เอามาปฏิบัติหน้าที่ ก็เหมือนเอากรรมกรตัดถนนมาปฏิบัติหน้าที่ เป่าไม่ทันเกม เป่าแบบไม่ถูกๆถูกๆเหมือนไม่เคยปฏิบัติหน้าที่สิงห์เชิ้ตดำมาก่อน
สิ่งพวกนี้ล้วนเป็นเสียงบ่นของบรรดากุนซือในต่างจังหวัด ที่ฝากถึงผู้ใหญ่ในการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่รับผิดชอบกับการประลองบอลรายการนี้
มั่นใจว่าในปีต่อไปถ้ามีการจัดการประลองบอลยูธลีกขึ้นมาอีก ทาง การกีฬาแห่งประเทศไทย จะต้องส่งคนลงไปปรับแต่งไม่ให้เหตุการณ์พวกนี้เกิดขึ้นอีกแม้กระนั้นภายหลังจากบอลยูธลีก ผ่านรอบเลือกสรรเข้ามาถึงรอบสุดท้ายที่เตะแบบเหย้ากับเยือน 2 นัดตกรอบ
ทำให้ตัวผมเองเห็นแล้วว่า บอลรายการนี้จัดขึ้นมาแล้วเป็นประโยชน์ต่อวงการบอลของเมืองไทยจริงๆด้วยเหตุว่าพวกเราได้ได้โอกาสเห็นนักเตะฝีเท้าดีในระดับ เกรด เอ ของเมืองไทยลงสนามฟาดหน้าแข้ง ทั้งรุ่นอายุ 13, 15, 17 แล้วก็ 19 ปี ที่หลายคนสามารถก้าวติดกลุ่มเยาวชนได้อย่างสบายในอนาคตแต่กลับมองไม่เห็นคนทำทีมบอลในระดับเยาวชนของชมรมกีฬาบอลฯ เข้ามาดูนักเตะรายการนี้เลย
จะมีคนของชมรมกีฬาบอลฯ เข้าดูก็เป็นพวกวัยรุ่นที่เดินเดือนว่งเท้าไป แกว่งเท้ามาในสนามแบบไม่เป็นประโยชน์เหมือนมาแสดงตัวว่า…ฉันเด็กของชมรมกีฬาบอลฯ ที่สนใจในบอลรายการนี้เช่นกัน
แม้กระนั้นไม่ได้เข้ามาดูเด็กฝีเท้าดีลงสนามแข่ง มาเพื่อให้ผู้ใหญ่ได้มีความเห็นว่า มีคนของชมรมกีฬาบอลฯ เข้ามาในสนามเพียงแค่นั้น
ก็อยากจะบอกว่า ถ้าคนทำทีมบอลเยาวชนของชมรมกีฬาบอลฯ เข้ามาดูบอลรายการยูธลีก แล้วเก็บข้อมูลนักฟุตบอลเก่งๆในศึกบอลรายการนี้เอาไป
ในอนาคตการส่งกลุ่มบอลเยาวชนในรุ่นอายุต่างๆแทบไม่ต้องเปิดคัดเลือกตัวเด็กจากทั่วประเทศให้เสียเวลา เสียเงินเสียทอง ด้วยเหตุว่านักฟุตบอลของแท้มีรายนามอยู่ในมือแล้ว
แล้วก็ดีใจจริงๆที่ได้ยินจากปากของ "บิ๊กน้อย" ทนุเกียรติยศ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการกีฬาอาชีพแล้วก็มวย ผู้ส่งเสริมบอลรายการนี้ให้เกิดขึ้นบนผืนแผ่นดินไทย
ประกาศออกมาแล้วว่า ศึกยูธลีก ครั้งที่ 2 จัดการประลองขึ้นในแน่นอนด้วยเหตุว่าทาง การกีฬาแห่งประเทศไทย อนุมัติงบประมาณในการจัดการประลอง ออกมาเรียบร้อยแล้ว