ช้าก่อน …ให้พี่เขาทำงานก่อน

แว้บแรกสุด ที่ไทยมีข่าวสารกับมิโลวาน ราเยวัช บอกตรงๆผมสั่นหน้าครับ

มันเป็นชอยส์ที่ไม่ถูกจิตใจเอาเสียเลย เป็นในเมื่อจะหาใครบางคนมาแทนที่ซิโก้ ที่ผลงานดีเลิศในระดับอาเซียน ก็น่าจะเอาโค้ชสุดยอดจริงๆไปเลย

ดุงก้า , อเลฮันโดร ซาเบญ่า หรืออะไรก็ว่าไป ไม่ใช่เป็นโค้ชเซอร์เบีย ที่จุดด่างพร้อยเยอะไม่หมด

โอเคล่ะ ว่าราเยวัช ผลงานตอนคุมกาน่า 2010 เขาพาไปถึงรอบ 8 กลุ่มท้ายที่สุดในบอลโลก แม้กระนั้นหลังจากนั้นเป็นต้นมา เขาก็เสื่อมถอยมาตลอด คุมกลุ่มไหน อยู่แป้บๆก็โดนกระดอน แล้วจะมีอะไรมาการันตีว่า จะพัฒนากลุ่มชาติไทย ให้เดินหน้าไปอย่างถูกต้องได้

อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมฯ ควรจะมีเหตุผลแน่ๆล่ะ ที่เลือกราเยวัช เนื่องจากว่า มีชอยส์ตั้งมากไม่น้อยเลยทีเดียวมากมายเข้ามาเสนอตัว แม้กระนั้นเพราะเหตุใดยังคงเชื่อมั่นในที่ปรึกษารายนี้

ผมลองตัดเอาอคติในใจออกไป แล้วพากเพียรพินิจพิจารณาถึงข้อดีที่ราเยวัชมี จริงๆถ้าหากเจาะดูแล้ว นี่ก็เป็นชอยส์ที่ไม่เลวร้ายขนาดนั้นครับ

เหตุผล 1 ไทยต้องการโค้ชที่เก่งเรื่องเทคนิค ไม่ใช่โค้ชที่เฮี้ยบเรื่องระเบียบ

ไทยในอดีต โดนวิจารณ์ว่า นักเตะขาดความเป็นมืออาชีพ หรูหราความฟิตต่ำเล่นได้แค่ 70 นาทีก็อ่อนเพลีย รวมทั้งยังไม่ค่อยมีวินัย หนีท่องเที่ยว แอบกินเหล้า แม้กระนั้นจุดนี้ เราจะเห็นว่า 2-3 ปี ข้างหลังมันไม่มีแล้ว

ซิโก้ จะดีจะร้ายอย่างไร เขาก็เป็นคนสร้างให้กลุ่มชาติมีวินัยเพิ่มมากขึ้น เป็นปัจจุบันนี้ ถ้าหากคุณจะติดธงได้ คุณควรจะมีระเบียบในตัวเองตั้งแต่อยู่กับสมาพันธ์แล้ว นี่ไม่ใช่จุดที่เราจะต้องกังวลใจอีกต่อไป

โดยเหตุนี้ โค้ชสายระเบียบจัด อย่างเยอรมัน หรือ ญี่ปุ่น ดูเหมือนไม่ค่อยเหมาะกับไทยในช่วงเวลานี้เยอะแค่ไหนนัก แม้กระนั้นคนที่เราต้องการเป็น โค้ชที่แท็กติกส์ละเอียด รวมทั้งรู้วิธีใช้งานนักเตะเทคนิคสูง

สมาคมบอลกาน่า เคยยอมรับว่า ปัจจัยที่เลือกเอาราเยวัชมาคุมกลุ่มในปี 2008 เป็นเนื่องจากว่าพวกโค้ชยุโรปตะวันออก จะไม่ได้เน้นย้ำเรื่องพละกำลัง แม้กระนั้นจะเป็นสายเทคนิค ซึ่งเหมาะกับกาน่า ที่มีผู้เล่นทักษะสูงๆหลายๆคน

เป็นเรื่องพละกำลัง ความใหญ่ของร่างกาย เราไปสู้ชาติอื่นไม่ได้อยู่แล้ว จะให้เราฟิตเหมือนประเทศเกาหลีใต้-ประเทศเกาหลีเหนือ ก็คงยาก หรือ จะให้เราตัวโตเหมือนออสเตรเลีย-อุซเบกิสถาน คงจะต้องแก้กันที่เรื่องดีเอ็นเอกันเลยทีเดียว

สรุปว่า ความฟิตรวมทั้งระเบียบของนักเตะปัจจุบันนี้ เรามีพอสมควรแล้ว นับว่าน่าพึงพอใจ

แม้กระนั้นจุดที่เรามีเหนือกว่าใครๆเป็นนักเตะของเราทักษะดี กระฉับกระเฉง รวมทั้งมีความเร็วจัด ซึ่ง ราเยวัช เป็นโค้ชสายเทคนิคอยู่แล้ว เขาจะพัฒนาสิ่งดีๆที่มีอยู่แล้วให้เริ่ดเพิ่มขึ้น

เหตุผล 2 ราเยวัชมองเรื่องเงินด้อยกว่า

ค่าตัวของราเยวัช ที่รับอยู่ข้างหลังหักภาษี 1 ล้าน 5 แสนบาทต่อเดือน รวมสตาฟฟ์โค้ช (คิดต่อปีก็ราว18 ล้านบาท) นับว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้

ทดลองดูรายชื่อโค้ชคนอื่น ดุงก้า เรียกเงิน 128 ล้านต่อปี หรือเคลาดิโอ รานิเอปรี่ ต้องการราว 200 ล้านปอนด์ต่อปี ซึ่งเป็นตัวเลขที่มหาศาลมากมาย

ถ้าหากจะต้องจ่ายขนาดนั้น เอาเงินโตไปจัดแบ่งด้านอื่นในบอลไทยจะดีมากกว่า ท้ายที่สุดพอต่อรองกับราเยวัช รวมทั้งเคาะได้ที่จำนวนนี้ ก็นับว่าสมควรดี

ตามธรรมดา โค้ชที่มีโพรไฟล์ดีๆก็ต้องการจะเรียกเงินให้ได้มากที่สุดอยู่แล้ว แม้กระนั้นการที่ราเยวัช มองเรื่องเงินด้อยกว่า นั่นหมายถึงเขามีแรงผลักดันอันอื่น ซึ่งนั่นเกิดเรื่องที่ดีนะ

จริงๆตั้งแต่แยกทางกับกาน่า เขาก็ไม่เคยกลับมาไปถึงเป้าหมายอีกเลยไม่ว่าจะคุมกลุ่มไหน โดยเหตุนี้ ราเยวัชย่อมมีความกระหายหิวต้องการจะพิสูจน์ตัวเอง เนื่องจากว่าถ้าหากทำไทยล้มเหลวอีก ตอนนี้ เจ้าตัวคงถูกลบชื่อไปจากวงการเป็นการถาวรแล้ว

เหตุผล 3 ไม่ดูถูกดูแคลนบอลไทย

บอลในอาเซียนอาจมีแฟนๆที่หลงใหลมากมายก็จริง แม้กระนั้นเราจะต้องยอมรับว่า ในสายตาของคนทั้งโลก ระดับฝีเท้าของโซนนี้นับว่าต่ำลงยิ่งกว่าภูมิภาคอื่นๆ

โดยเหตุนี้ กับโค้ชที่เคยผ่านบอลโลก รวมทั้งเคยคุมกลุ่มปะทะกับ หฝ่าส์ ซัวเรซ มาแล้ว ถ้าหากเป็นคนทั่วไปคงมั่นใจว่า การรับงานคุมกลุ่มอาเซียน คงเกิดเรื่องจิ๊บๆ

แม้กระนั้นราเยวัช ทำการบ้านอย่างเอาจริงเอาจัง มีการพินิจพิจารณาหาข้อดี จุดด้อย ของไทย รวมถึงมานั่งดูเกมไทยลีกในสนาม ชี้ให้เห็นความเป็นจริงเป็นจัง

ที่สำคัญเป็นรายชื่อสตาฟฟ์ที่ขนมา ก็เป็นพวกมีคุณภาพ บางบุคคลเป็นนักเตะกลุ่มชาติมาก่อน ไม่เหมือนผู้สมัครบางบุคคลที่มาตัวเปล่า ไม่ได้เตรียมพร้อม ไม่ได้ทำการบ้านอะไรเลย

ขนาดยังไม่ได้รับเลือกfun888ยังตั้งใจขนาดนี้ ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก็พอมุ่งมาดได้นิดๆว่าพอเป็นโค้ชกลุ่มชาติแล้ว ยังทุ่มจิตใจเต็มร้อยให้กับหน้าที่นี้

สรุปกับการตั้งราเยวัช เป็นที่ปรึกษาคนใหม่ของกลุ่มช้างศึก ผมมองแบบงี้ครับ

ไม่มีใครรู้ดีว่า ราเยวัชจะทำให้กลุ่มชาติไทย ดีขึ้นแบบก้าวกระโดด หรือ ยังวนเวียนในระดับอาเซียนอย่างเดิม แม้กระนั้นขั้นต่ำสิ่งที่เราเห็น เป็นต่างคนต่างมีความทะยานอยากที่อยู่ในใจ

ราเยวัช อยากพิสูจน์ให้โลกเห็นว่าเขาไม่ใช่โค้ชตกยุค นี่เป็นช่องทางทองที่จะทำให้ชื่อจริงเองกลับมาอยู่ในวงการอีกรอบ

ไทยเอง ก็อยากพิสูจน์ให้ชาวเอเชียดูอย่างกับว่ากันว่า นักเตะไทยฝีเท้าไม่ด้อยกว่าผู้ใดกันแน่ แม้กระนั้นขาดแค่แท็กติกส์ดีเลิศๆรวมทั้ง มุมมองใหม่ๆจากโค้ชสุดยอดเท่านั้น

ราเยวัชต้องการช่องทางจากไทย รวมทั้งไทยก็ต้องการแท็กติกส์เยี่ยมๆจากราเยวัช ต่างคนต่างได้ประโยชน์

จริงอยู่ เขาอาจไม่ใช่โค้ชระดับชั้นหนึ่ง ที่เห็นแล้วจะร้อง "ว้าว" ไม่เหมือนพวกอเลฮันโดร ซาเบญ่า , ดุงก้า หรือ เคลาดิโอ รานิเอปรี่

อย่างไรก็ตาม ในเมื่อตัดสินใจเลือกไปแล้ว ก็ให้โอกาสเขาดำเนินงานก่อน อย่าเพิ่งจะไปตั้งแง่ อย่าเพิ่งจะไปบั่นทอนกัน มันมีแม้กระนั้นจะทำให้เกิดผลกระทบ

ลองเปิดใจกว้างๆเฝ้าว่าไทยจะได้อะไรจากการดึงราเยวัชเข้ามา ต่อจากนั้นพอผ่าน 3 เกมแรก ถ้าหากผลงานแย่ยิ่งกว่าซิโก้ ถึงที่ตรงนั้น ค่อยรุมด่าทอกันก็ไม่สาย จริงไหมครับ

ถ้าหากให้เปรียบก็เหมือนข้อสอบปลายภาค มีชอยส์ 4 ข้อ ให้ท่านเลือกกากบาท โดยในนั้นมีคำตอบที่ถูกแค่ข้อเดียว

ถ้าหากคุณไม่เคยทราบคำตอบชัดเจน สิ่งเดียวที่คุณทำเป็น เป็นใช้ความรู้ทั้งหมดที่มี ประมวลผล รวมทั้งกากบาทชอยส์ที่คุณเชื่อมั่นที่สุด

เมื่อคุณส่งข้อสอบไปแล้ว จะตีอกชกหัวไป มันก็ไม่ได้คุณประโยชน์อะไร ก็ได้แม้กระนั้นรอคอย รวมทั้งภาวนา

ว่าชอยส์ที่คุณเลือกไป มันจะเป็นคำตอบที่ถูกต้อง .. เพียงเท่านั้น